Ho cũi là thuật ngữ dùng để chỉ bệnh ho truyền nhiễm ở chó do vi khuẩn hoặc vi rút gây nên. Tại Việt Nam, bệnh ho cũi thường xuất hiện vào lúc chuyển mùa, đặc biệt là mùa lạnh. Vậy, bệnh ho cũi có những triệu chứng nào, nguyên nhân cách điều trị ra sao, cùng tìm hiểu nhé.

CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH HO CŨI

Các triệu chứng của bệnh ho cũi có thể xuất hiện vào khoảng 2 – 10 ngày sau khi chó của bạn tiếp xúc với mầm bệnh. Các biểu hiện ban đầu của chó có thể là ho, chảy nước mắt nước mũi, hắt hơi. Đối với những chú chó có tình trạng bệnh nặng hơn thường có các biểu hiện như nôn khan, mệt mỏi và sốt. Những chú chó bị ho cũi thường có tiếng ho như ngỗng kêu. Nếu để tình trạng kéo dài có thể dẫn tới viêm phổi ở chó. Các biểu hiện bên ngoài dễ nhận thấy ở chó khi mắc bệnh ho cũi như:

  • Chó ho liên tục và ho khan
  • Tiếng ho phát ra như tiếng ngỗng kêu
  • Chảy nước mắt, nước mũi nhiều.

Những chú chó mới mắc bệnh hoặc bị nhẹ có thể vẫn ăn uống bình thường. Khi tình trạng bệnh bắt đầu nặng, chó sẽ có các biểu hiện như sốt cao, ói mửa, thậm chí hôn mê,…nếu không được điều trị kịp thời, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của chó.

Bệnh ho cũi thường mắc ở những chú chó chưa tiêm phòng, những chú chó đã lớn tuổi, hệ miễn dịch suy giảm, sức đề kháng yếu.

NGUYÊN NHÂN CỦA BỆNH HO CŨI

Chó thường nhiễm bệnh ho cũi do tiếp xúc với những chú chó mang mần bệnh. Ho cũi do Virus cúm Canine Parainfluenza kết hợp với các loại vi khuẩn đường hô hấp khác như Bordetella, Bronchiseptica, Mycopplasma,…tạo nên. Virus gây bệnh ho cũi lây lan rất nhanh, những chú chó của bạn chỉ cần lui tới những nơi đã từng có mầm bệnh ho cũi do những chú chó khác để lại thì khả năng nhiễm bệnh là rất cao.

Để xác định được chú chó của bạn có bị nhiễm bệnh sau khi tiếp xúc với mầm bệnh không, hãy thường xuyên theo dõi các biểu hiện của chúng, đưa chúng tới các trung tâm thú y để thăm khám nếu như chúng có các biểu hiện như ở trên.

ĐIỀU TRỊ BỆNH HO CŨI

Do bệnh ho cũi là loại bệnh truyển nhiễm do virus gây nên, vì vậy, việc cách li những chú chó mắc bệnh là hết sức cần thiết. Nếu chú chó của bạn chỉ mới mắc bệnh và bạn đã có kinh nghiệm, bạn có thể điểu trị cho chúng tại nhà bằng các phương pháp sau:

  1. Cách li những chú chó mắc bệnh ra khỏi đàn
  2. Vệ sinh sạch sẽ nơi ở của chúng
  3. Sử dụng kháng sinh để đảm bảo chó không bị mắc các bệnh khác do sức đề kháng yếu
  4. Cho chó ở những nơi kín gió, thoáng mát
  5. Không cho chó ăn các loại thực phẩm khiến ho nhiều hơn
  6. Có thể cho chó sử dụng các loại thuốc giảm ho theo chỉ định của bác sĩ.


Trong các trường hợp chó có các biểu hiện của bệnh nặng, bạn cần đưa chú chó của mình đến các cơ sở thú y uy tín để điều trị, đảm bảo an toàn cho tính mạng của chúng.

Thông thường khi điều trị, các chú chó có sức đề kháng và hệ miễn dịch tốt, bệnh sẽ thuyên giảm và khỏi hẳn trong khoảng 3 tuần. Đối với chó con, chó đã lớn tuổi hoặc sức đề kháng yếu, quá trình điểu trị có thể kéo dài tới 6 tuần. Nếu trong quá trình tự điều trị, trong 1 tuần nếu các triệu chứng của chó vẫn không giảm, tốt nhất bạn nên đưa chúng tới các cơ sở thú y để điều trị. Ngoài ra, những chú cho đã khỏi bệnh vẫn có thể còn mầm bệnh và có thể lây cho những chú chó khác. Do đó, bạn vẫn nên tiếp tục cách ly chúng với những chú chó khác trong nhà. Bạn cũng nên đưa chúng tới các cơ sở thú y để thăm khám thường xuyên, nhất là khi có các biểu hiện của tái phát bệnh. Vì khi mắc lại, bệnh ho cũi thường sẽ nguy hiểm hơn.

PHÒNG NGỪA BỆNH HO CŨI

Do đây là bệnh lây nhiễm, do đó việc hạn chế đưa chú chó của bạn tới các nơi dễ có mầm bệnh như công viên cho chó, những nơi trật hẹp,… là điều nên làm. Ngoài ra, bạn nên cho chú chó của bạn tiêm phòng theo định kỳ, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về loại thuốc tiêm phòng phù hợp với chú chó của bạn. Vì có một số loại thuốc sẽ mang tới những tác dụng phụ ngoài ý muốn. Việc theo dõi và chăm sóc sức khỏe cho chú chó của bạn cũng là điều hết sức cần thiết, vì dù bạn có cẩn thận bao nhiêu thì chú chó của bạn cũng có thể bị nhiễm bệnh. Do đó, quan tâm tới nó là điều rất quan trọng.

Ho cũi gây rất nhiều phiền phức cho cả bạn và chú chó của bạn. Hãy giành cho chú chó của bạn sự quan tâm cần thiết để phòng tránh cũng như điều trị khi chúng nhiễm bệnh. Hi vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn nhiều điều bổ ích. Bạn có thể xem thêm các bài viết khác Tại đây.

Nguồn: thegioipetcanh.com