Biếng ăn là một căn bệnh không thường gặp nhưng lại có thể mắc ở tất cả các chú chó. Vậy bạn có biết vì sao chó lại chán ăn, bỏ bữa hãy cùng tìm hiểu nhé.

Chó là một loài động vật rất thông minh. Có rất nhiều chú chó sẽ không để ý và ăn một cách ngon lành khi bạn cho chúng ăn. Tuy nhiên, một số khác lại rất ranh mãnh, chúng thường có thói quen chỉ chọn ăn thịt và bỏ lại phần cơm. Điều này lâu ngày sẽ tạo nên chứng biếng ăn ở chó.

Nguyên nhân chó biếng ăn, bỏ bữa

Về cơ bản, chó biếng ăn, bỏ bữa có thể do từ rất nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên, có một số nguyên nhân lớn sau:

Chó biếng ăn do thói quen xấu

Phần lớn khi mọi người nuôi thú cưng đều quan tâm đến bữa ăn và rất chiều chuộng chúng. Một số người thường xây dựng thực đơn ăn với đầy đủ thịt. Với một số chú chó đây sẽ là bữa ăn lý tưởng. Tuy nhiên với một số khác sẽ làm chúng trở nên có thói quen không tốt. Chúng sẽ bắt đầu chỉ chọn ăn mình thịt và bỏ cơm lại, lâu ngày thành thói quen và hình thành chứng biếng ăn, bỏ bữa khi bạn không cho chúng ăn thịt.

Đôi khi vì quá nuông chiều chú cún cưng của mình, bạn đã vô tình tạo ra căn bệnh biếng ăn ở chúng. Vì vậy, bạn nên có một lịch trình ăn khoa học, cho chú cún của mình ăn đa dạng cá loại thực phẩm để chúng không quá phụ thuộc và một món ăn. Ngoài ra, việc tập luyện cho chúng thói quen ăn đúng bữa cũng rất quan trọng. Nó sẽ làm mất đi tư tưởng muốn ăn lúc nào thì ăn của chó. Để làm được điều này, bạn phải tập cho chúng thói quen ăn đúng giờ từ nhỏ và dọn đi phần cơm thừa sau khi chúng ăn xong để chúng biết rằng mình cần phải ăn vào khi nào và sau đó sẽ không được ăn nữa.

Chó biếng ăn do bệnh lý

Một chú chó hằng ngày đang ăn rất tốt, tuy nhiên đột nhiên bõ bữa. Điều này cũng có thể là dấu hiệu chú chó của bạn đã bị mắc bệnh. Việc bị bệnh sẽ khiến chúng mất đi cảm giác thèm ăn. Thông thường, khi chó bỏ bữa do mắc bệnh thường kèm theo các biểu hiện như:

  • Chó bỏ ăn mắt đổ ghèn, rụng lông, sung huyết…
  • Chó bỏ ăn mệt mỏi, nôn bọt trắng
  • Chó bỏ ăn nằm 1 chỗ
  • Chó bỏ ăn chỉ uống nước

Ngoài ra, khi chó bỏ bữa cũng có thể do chúng đã mắc các bệnh về răng miệng. Bạn cần chú ý và đưa chúng tới các cơ sở thú ý để thăm khám. Các bệnh thường gặp như: đau răng, chó bị mắc xương gây đau nhức, bỏ ăn,…


Chó biếng ăn do thay đổi môi trường sống

Việc thay đổi môi trường sống đột ngột cũng là nguyên nhân dẫn tới chứng biếng ăn, bỏ bữa ở chó. Một số chú chó khi về nơi ở mới sẽ có tư tưởng nhớ đàn, nhớ chủ cũ nên xuất hiện tình trạng bỏ bữa, chán ăn. Chúng cần có thời gian để thích nghi với môi trường sống mới cũng như làm quen với chủ mới của mình.

Nguyên nhân chó chán ăn, bỏ bữa

Chó chán ăn bỏ bữa do đầy bụng

Khi chó ăn phải các loại thức ăn lạ khiến chúng bị đầy bụng, không muốn ăn, không có cảm giác thèm ăn, điều này khiến chúng chán ăn và bỏ bữa. Vì vậy, bạn cần chú ý tới chất lượng các loại thức ăn mới, đảm bảo độ ăn toàn cho chú chó của bạn.
Ngoài ra, việc chó chán ăn bỏ bữa cũng có thể do chúng lang thang ở bên ngoài đã ăn đồ ăn của các chú chó hàng xóm khác. Bạn cần chú ý theo dõi tránh việc chó ăn linh tinh ở bên ngoài làm chúng ngang bụng không muốn ăn.

Chó chán ăn bỏ bữa do chán nản

Hẳn việc phải ăn cùng một loại thức ăn trong thời gian quá dài là điều không mấy thích thú gì. Nó sẽ gây nên trạng thái chán ngán các món ăn mà chúng phải ăn đi ăn lại liên tục trong thời gian quá lâu. Bạn cần xây dựng chế độ ăn hợp lý, đa dạng các loại thức ăn cho chúng để chúng không có cảm giác chán khi phải ăn một loại thức ăn trong thời gian quá dài.


Mỗi bữa ăn của chúng, bạn có thể thêm vào 20% các loại thực phẩm mới để đảm bảo chó không bị lạ những cũng không thấy ngán vì các bữa ăn giống nhau.

Cách chữa trị chó biếng ăn, chán ăn, bỏ bữa

Rèn luyện thói quen ăn uống cho chó

Rèn luyện cho chó thói quen ăn uống đúng giờ là điều rất quan trọng. Ngay từ bé, bạn nên rèn luyện cho chó thói quen ăn uống theo thời gian quy định của từng bữa. Bạn nên giới hạn bữa ăn cho chúng trong vòng 20 – 30 phút và sau đó sẽ dọn hết các thức ăn thừa, không để chú chó của bạn xuất hiện tư tưởng muốn ăn lúc nào thì ăn.
Đối với những chú chó khi mới mua về, thời kỳ đầu chúng có thể nhớ mẹ, nhớ đàn nên bỏ ăn. Bạn cần làm quen với chúng để chúng thấy được sự quan tâm của bạn cũng như thích nghi với môi trường sống mới.
Bạn cần nâng cao kỳ luật ăn của chúng và quy định số bữa ăn chúng được ăn trong ngày. Thông thường, tùy từng lứa tuổi khác nhau sẽ cho chúng ăn số bữa ăn khác nhau:
  • Dưới 3 tháng tuổi: 4 bữa/ngày
  • Từ 3 – 8 tháng tuổi: 3 bữa trên ngày
  • Trên 8 tháng tuổi: 2 bữa trên ngày

Tùy vào thể trạng của chó mà bạn điều chỉnh khẩu phần ăn cũng như tần xuất, thời gian ăn từng bữa cho phù hợp.

Chữa trị chó biếng ăn do bệnh lý

Đối với các chú chó biếng ăn do đang bị bệnh, bạn cần điều trị khỏi các căn bệnh mà chúng đang mắc phải để đảm bảo chó có cảm giác ngon miệng trở lại. Trong giai đoạn đang điều trị bệnh, bạn không nên ép chúng ăn. 
Sau khi điều trị xong, trong nhiều trường hợp chó bị di chứng mất cảm giác thèm ăn. Bạn có thể đưa chúng đến các cơ sở thú y để bác sĩ tiêm thuốc kích thích ăn uống cho chúng giúp tăng cảm giác thèm ăn.

Tạo cảm giác muốn ăn cho chó

Bạn có thể tạo cho chú chó của mình cảm giác thèm ăn vào trước mỗi bữa ăn bàng cách cho chúng chơi trò chơi, đưa chúng ra ngoài đi dạo trước khi ăn. Ngoài ra, việc cho chú chó của bạn tập luyện đều đặn mỗi ngày sẽ giúp chúng đốt cháy lượng calo thừa. Điều này sẽ tăng cảm giác muốn ăn ở chúng.

Nhìn chung, việc biếng ăn, bỏ bữa không phải là căn bệnh quá nghiêm trọng, nó không ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của chó trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, nếu không được điều trị kịp thời, để chó bõ bữa trong thời gian dài sẽ gây nên tình trạng suy nhược cơ thể ở chó. Do đó, việc nắm bắt và điều trị kịp thời chứng biếng ăn, bỏ bữa ở chó là rất cần thiết. Hi vọng sau bài viết này, các bạn sẽ nắm bắt được các nguyên nhân chó biếng ăn, bỏ bữa. Từ đó có phương pháp xử lý kịp thời.