Bệnh dại ở chó: Nguyên nhân, biểu hiện, cách phòng tránh

Dại là một trong những căn bệnh nguy hiểm bậc nhất ở các loài động vật có vú, đặc biệt là chó, mèo. Những động vật mắc bệnh dại có tỉ lệ tử vong rất cao và hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị điều trị bệnh dại. Vậy hãy cùng Yeuthucung tìm hiểu nguyên nhân, biểu hiện và cách phòng tránh bệnh dại như thế nào cho chú chó của bạn nhé!


I. Nguyên nhân chó mắc bệnh dại

Bệnh dại là căn bệnh làm tê liệt hệ thần kinh trung ương ở chó, làm chúng không thể điều khiển được hành vi của mình. Bệnh dại được gây ra bởi một loại virus thuộc chi Lyssavirus họ Rhabdoviridae được tìm thấy trên toàn thế giới bao gồm các châu lục lớn như Châu Mỹ, Châu Á, Châu Phi, khu vực Trung Đông và một phần ở Châu Âu. Bệnh dại có tỉ lệ tử vong cao nhất ở chó lên tới 97%, và 3% ở mèo và các loài động vật khác bao gồm cả người.
Có hai nguyên nhân chính khiến chú chó của bạn mắc bệnh dại:


  • Trực tiếp: Chó của bạn bị các loài động vật khác mắc bệnh dại tấn công và lây virus. Điều này thường rất dễ xảy ra bởi các chú chó hoặc các loài động vật hoang dã khác ngoài tự nhiên rất dễ có virus dại trong người. Và khi bạn đưa chú chó của mình ra ngoài rất dễ bị chúng tấn công và lây virus dại cho chú chó của bạn. Đây cũng là nguyên nhân chủ yếu làm lây bệnh dại giữa các loài động vật với nhau.
  • Gián tiếp: Chó của bạn bị nhiễm virus dại ngoài tự nhiên do các loài động vật mắc bệnh dại để lại bằng việc chó của bạn tiếp xúc vết thương hở của nó với dãi của các loài động vật mắc dại để lại hoặc tiếp xúc qua niêm mạc mắt.
Sau khi xâm nhập vào cơ thể vật chủ, virus dại sẽ tấn công hệ thần kinh trung ương của vật chủ gây mất kiểm soat đối với chú chó của bạn. Bệnh dại có thể ủ bệnh trong cơ thể vật chủ trong thời gian tử 1 – 3 tháng tùy thuộc vào độ sâu nông của vết thương và khoảng cách từ vết thương tới hệ thần kinh trung ương là đầu.

 

II. Biểu hiện của bệnh dại ở chó

Trong khoảng thời gian đầu sau khi mắc bệnh, chú chó của bạn hầu như không có biểu hiện gì qua đặc biệt khiến bạn có thể lầm tưởng vào việc chú chó của bạn mắc các bệnh thông thường khác. Tuy nhiên, sau khi virus bắt đầu tấn công vào hệ thần kinh trung ương của chó, chúng bắt đầu có các biểu hiện của bệnh dại. Có thể kể đến một số biểu hiện sau:
 
  • Thân nhiệt của chó cao
  • Chó rất dễ kích động, sủa nhiều, thường phản ứng thái quá với tiếng gọi của chủ
  • Thường xuyên gầm gừ, cắn lung tung
  • Chảy rãi nhiều
  • Chán ăn hoặc an linh tinh
Đây là những biểu hiện ban đầu của chó mắc bệnh dại. Bạn cần đặc biệt lưu ý những dấu hiệu này để đảm bảo an toàn cho bản thân và các thành viên trong gia đình.
Sau khi chó đã bị virus tấn công làm tê liệt hệ thần kinh, chúng sẽ bắt đầu mất kiểm soát đối với các hành vi của mình. Khi chó phát bệnh dại, chúng thường bỏ nhà đi lang thang và ăn linh tinh ngoài đường. Chó phát bệnh dại thường chết sau khoảng 7-10 ngày do không ăn được.

Giai đoạn cuối cùng là biểu hiện bệnh dại ở chó có thể tồn tại hai dạng: thể điên cuồng và thể tê liệt (thể câm).

 

Triệu chứng chó dại điên cuồng được đặc trưng bởi sự thay đổi hành vi cực đoan bao gồm các hành vi đào thoát, chiếm hữu và tấn công.

Ngoại hình chó dại chuyển biến xấu, hàm trễ, mắt đục đỏ ngầu, nước dãi liên tục chảy và sùi bọt mép trắng.

Thần kinh chó bất thường, chúng sợ nước, sợ nắng và cả gió.

Chó dại sẽ tìm mọi cách để thoát ra ngoài dù cho có bị nhốt trong lồng hay xích sắt, chúng vẫn cố gắng cào, cắn xé để ra đi và không bao giờ trở về nữa.

Chúng không đi thẳng mà dáng đi liêu xiêu tưởng chừng như sắp ngã và đi rất nhanh, có thể lao như điên đến bất cứ mục tiêu nào trên đường để cắn xé và ăn kể cả các vật thể lạ, thậm chí là cả phân.

Cơ thể chó suy nhược rất nhanh, thoạt trông chẳng khác gì những bộ xương khô rồi dần những cơn điên sẽ chuyển sang thể bại liệt, chó yếu dần rồi chết.

Thể dại câm là triệu chứng chó bị dại ở giai đoạn cuối cùng.

Một số chó khi bệnh dại sẽ không biểu hiện ở thể điên cuồng mà đi thẳng đến thời điểm bị bại liệt, ví dụ như chó con.

Chó con khi bị dại rất ít khi điên loạn lên, mà chỉ buồn bã ủ rũ, chui vào xó nhà, không di chuyển được do các chi bị liệt hoàn toàn, đôi khi liếm chân, tay chủ rồi 3,5 ngày sau sẽ qua đời.

 

Cũng tương tự với các con chó trưởng thành, khi bệnh dại ở chó phát tán ở thể lặng, chúng chỉ buồn bã như bị trầm cảm và stress, cơ thể dần bị bại liệt hoàn toàn bao gồm cả cơ mặt khiến cho hàm của chúng trễ đi, không khép mõm lại được, nước dãi chảy tự do, không thể cắn hay xé bất cứ thứ gì.

Chó ban đầu ăn ít, rồi bỏ ăn, cơ thể gầy sút nhanh, suy nhược cơ thể do mất chất dinh dưỡng cùng hệ thần kinh trung ương bại liệt và mệt mỏi khiến chúng chết dần chết mòn trong đau đớn.

Đa số bệnh dại ở chó biểu hiện ở thể điên cuồng từ 15-20% chú chó bị dại, số còn lại thường biểu hiện ở thể câm lặng.

Do vậy, một số chủ nuôi thường lầm tưởng chó bị ốm mà chết, nhưng thực tế không phải.

Chính vì vậy, người nuôi càng cần phải cẩn trọng hơn khi tiếp xúc với thú nuôi nhiễm bệnh vì virus dại có thể lây sang chúng ta bất cứ lúc nào.

III. Cách phòng tránh bệnh dại ở chó

Bệnh dại là một trong số những căn bệnh nguy hiểm bậc nhất ở các loài động vật máu nóng bao gồm cả con người. Để dảm bảo an toàn cho chú chó của bạn, bạn nên tiêm phòng dại cho chó theo định kì mỗi năm một lần bắt đầu từ khi chó 3 tháng tuổi.

 

 

Ngoài ra việc chú ý tới chú chó của bạn khi đưa chúng ra ngoài cũng là điều cần thiết bởi chú chó của bạn có thể tiếp xúc với những loài động vật mang virus dại ở môi trường bện ngoài. Bạn nên cho chú chó của mình tránh xa những chú cho lạ, lang thang ở bên ngoài vì đây là những chú chó có nguy cơ cao bị mắc bệnh dại và đang bỏ nhà đi. Ngoài ra cũng nên vệ sinh cơ thể thường xuyên cho chú chó, đặc biệt là sau khi cho chúng ra ngoài để tránh virus dại dính trên người chúng sẽ xâm nhập vào cơ thể chúng hay xâm nhập vào chính bạn.

Trên đây là những chia sẻ của mình về bệnh dại. Rất mong những chia sẻ này sẽ giúp ích cho các bạn trong việc chăm sóc những chú cún cưng của mình.

Nguồn: thegioipetcanh.com

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin