Chó cái không có chu kỳ kinh nguyệt giống ở người. Điều này làm cho việc nhận biết chúng sẵn sàng phối giống trở nên khó khăn với nhiều người. Bài viết này sẽ giúp các bạn có những kiến thức cơ bản về việc nhận biết chó đã sẵn sàng phối giống. Từ đó có thể lựa chọn cho chó cách phối giống phù hợp với nhu cầu nuôi chó của bạn.


Trên thực tế, việc nhận biết chó cái sẵn sàng phối giống phụ thuộc vào các biểu hiện bên ngoài của chó. Việc nắm bắt được biểu hiện cũng như thời gian mà chó cái động dục sẽ giúp bạn dễ dàng phối giống thành công cho chúng.

I. Dấu hiệu chó cái động dục

Dấu hiệu bên ngoài

 • Ở giai đoạn đầu của quá trình động dục, âm đạo của chó cái sẽ sưng lên, âm hộ nhô ra ngoài để dễ dàng cho việc giao phối với chó đực. Bộ phận sinh dục của chó sẽ nở và nhô lên gấp 3 lần so với ngày bình thường. Điều này được diễn ra trong khoảng tuần 1 và 2 của chu kỳ động dục.
 • Cũng trong giai đoạn này, chó sẽ có dấu hiệu chảy máu kinh. Bạn sẽ phát hiện thấy những giọt máu của chúng nhỏ trên sàn nhà hoặc những nơi chúng thường đi qua. Ngoài việc chảy máu, chúng có thể tiết ra các chất dịch có mùi đặc trưng để thu hút chó đực.
 • Từ tuần thứ 2 của chu kỳ động dục, chúng sẽ chảy nhiều máu hơn. Từ tuần thứ 4 trở đi, âm hộ của chó cái sẽ nhỏ dần lại, tuy nhiên chúng vẫn mềm và sẵn sàng cho việc phối giống.

Dấu hiệu hành vi

 • Liếm âm hộ: Chó cái thường xuyên ngồi và liếm âm hộ của mình. Đây là dấu hiệu cho thấy chúng đang trong thời kỳ động dục.

 • Thay đổi tính cách: Trong giai đoạn độgng dục, tính cách của chúng sẽ có sự thay đổi. Chó cái thường trở nên hung dữ hơn, và thường quấn quýt, ôm chân chủ nhân của mình.
 • Phản ứng chịu đực: Khi bạn vuốt ve chúng hoặc chơi đùa cùng chúng, chúng sẽ có dấu hiệu quay mông lại tỏ thái độ sẵn sàng phối giống. Đặc biệt là khi bạn vuốt ve phần lông hai bên mông của chúng.
 • Thường cong đuôi khi đi ở bên ngoài: Khi chó đi ở bên ngoài, đuôi của chúng thường cong lên trên, đặc biệt là khi gặp chó đực. 
 • Đứng yên khi chó đực tiếp cận: Khi có chó đực lại gần, chó cái trong thời kỳ động dục thường có biểu hiện đứng yên, chịu đực. Chúng thường quay mông lại , cong đuôi và hơi nhún người xuống thể hiện thái độ sẵn sàng giao phối.
 • Chó cái trong thời kỳ động dục cũng thường đi tiểu nhiều hơn. Ngoài việc do thay đổi cơ thể trong thời kỳ động dục đây cũng là cách để thông báo với chó đực.

II. Cho chó giao phối

Xác định đối tượng phù hợp để giao phối

 • Việc xác định đối tượng giao phối phù hợp cho chú chó cái của bạn là điều cần thiết. Bạn nên đến bác sĩ thú y để thăm khám về tình hình sức khỏe của chúng để xác định được đối tượng giao phối phù hợp.
 • Thông thường, khi cho chó cái đi phối giống, chó đực được lựa chọn để phối giống thường năm trong độ tuổi từ 1 đến 7 tuổi để đảm bảo chó con sinh ra được khỏe mạnh. Ngoài ra, nếu chó cái có thân hình không quá to thì không nên cho phối giống với những loại chó to.

Đưa chó cái đến phối giống vào đúng thời điểm thích hợp

 • Thông thường, chó đực sẽ tự tin phối giống trên lãnh thổ của chúng. Do đó bạn nên xem xét đưa chú chó cái của mình tới địa điểm phối giống uy tín.
 • Bạn nên cho chó cái đi phối giống từ tuần thứ 2 động dục trở đi, như vậy sẽ đảm bảo tình trạng sức khỏe cho chú chó của bạn

 • Bạn có thể cho chú chó của mình phối giống lại trong khoảng 1 tới 2 ngày sau lần thứ nhất để đảm bảo chó thật sự mạng thai.

Tạo môi trường thoải mái khi chó phối giống

 • Thông thường khi tiến hành phối giống, ta sẽ để chó cái và chó đực nô đùa với nhau môt khoảng thời gian, để chúng làm quen và thoải mái với nhau.

III. Kết thúc giai đoạn động dục

Chỉ có bác sĩ thú y với thử nghiệm tế bào mới có thể kiểm tra chính xác chó cái đã hoàn toàn kết thúc quà trình động dục hay chưa, nhưng chúng ta cũng có thể nhận biết cô chó đã hết bị động dục khi theo dõi các biểu hiện:

 • Chó cái quay trở lại tính nết thoải mái như bình thường, không còn bất cứ biểu hiện tâm lý nào của thời kì động dục.
 • Chó cái không còn quan tâm đến chó đực, thậm chí né tránh và bày tỏ thái độ né tránh khi chó đực mon men lại gần.

Trên đây là cách nhận biết chó cái đến chu kỳ động dục. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn trong việc nắm bắt được chu kỳ động dục ở chó. Từ đó lựa chọn được phương pháp tối ưu phù hợp với mong muốn của mình.