Alaska là một trong những loài chó có size lớn nhất. Chiều cao trung bình của chúng là từ 63,5 cm đến 68,5cm. Riêng dòng Giant có thể cao tới 70cm và cân nặng có thể lên đến 75kg. Sở dĩ Alaska được chọn làm chó kéo xe vì chân của chúng rất lớn và cơ bắp, bộ khung xương cao to, đặc biệt xương chân và các khớp xương chân rất phát triển. Alaska là loài chó tuyết có xuất xứ từ bác cực. Chúng có bộ lông dày, mượt, chúng là loài có tập tính bầy đàn cao.


Khi nuôi một chú Alaska bạn cần chú ý tới những điều sau:

1. Alaska là loài chó có tính bầy đàn

Do sống ở vùng lạnh giá bắc cực, thường được sử dụng để kéo xe và sống theo bầy nên Alaska có tính bầy đàn rất cao. Khi được nuôi trong gia đình, Alaska thường xem chủ của mình là con đầu đàn nên có tính bảo vệ chủ rất cao và nghe lời. Nếu bạn thường xuyên cho chúng ăn và chơi đùa cùng chúng, chúng sẽ mặc định xem bạn là người đứng đầu và sẽ tuyệt đối trung thành với bạn.


2. Alaska thường có xu hướng là đứng đầu so với các loài vật nuôi khác trong nhà.

Nếu trong gia đình bạn nuôi một số loài thú cưng, và Alaka là chú chó lớn nhất trong số đó, chúng sẽ mặc định coi mình là con đầu đàn và có xu hướng dẫn theo các loại vật nuôi khác. Chúng sẽ tấn công các loài vật nuôi khác nếu chúng có xu hướng làm khác với suy nghĩ của nó. Trong một số trường hợp, Alaska tự cho mình là con đầu đàn nên nhiều khi sẽ không nghe lời chủ nhân của chúng và có những hành động thể hiện sự thống trị của mình như: chạy vòng quanh và sủa, đập chân xuống đất,…

3. Alaska là loài chó chịu nhiệt rất kém

Do có nguồn gốc từ bắc cực nên khả năng chịu nhiệt độ của Alaska rất kém. Chúng thường không chịu được nhiệt độ cao và rất dễ bị sốc nhiệt và mùa nắng. Với bộ lông dày và phủ kín toàn thân của mình, bạn nên thường xuyên tắm cho chúng vào mùa hè để tránh các bệnh về da và lông. Bạn cũng nên sấy khô cho chúng sau khi tắm xong để tránh chúng bị cảm lạnh do lông của chúng nếu để bình thường sẽ rất lâu khô và dễ bị dính bẩn, từ đó rất dễ mắc các bệnh về da và lông. Vào mùa hè, bạn nên cho chúng ngủ ở những nơi có nhiệt độ thấp, mát mẻ. Nếu có điều kiện, bạn nên cho chung ngủ ở những nơi có điều hòa để đảm bảo cho cún của bạn luôn khỏe mạnh

4. Alaska là loài ưa vận động. 

Trên thực tế, bạn chỉ nên nuôi Alaska nếu bạn có thể cho chúng một không gian đủ rộng rãi để chúng có thể tự do hoạt động. Alaska là loài chó rất ưa hoạt động. Chúng thường có xu hướng nô đùa thường xuyên với các loài vật nuôi khác trong nhà. Chúng cũng rất hay đào bới những khoảng đất xung quanh nhà của bạn. Là một trong những loài chó thông minh nhất, Alaska thường xuyên chạy nhảy để thỏa trí tò mò của mình. Chúng có thể nhớ rất nhanh những thứ mà bạn dậy chúng trước khi cho chúng ăn. 


5. Chăm sóc sức khỏe và các bệnh thường gặp ở Alaska

Khi bạn nuôi một chú Alaska từ bé, bạn nên chú ý chăm sóc sức khỏe cho chúng trong giai đoạn từ 3 – 4 tháng vì giai đoạn này chúng thường rất dễ mắc các bệnh về đi ngoài dù bạn đã tiêm đủ các liều vác-xin cần thiết cho chúng. Trong giai đoạn này, nếu mắc phải bệnh, tình trạng của chúng sẽ xấu đi rất nhanh nên bạn phải đặc biệt quan tâm đến chế độ ăn uống cũng như sinh hoạt của chúng. Nếu cún của bạn có các dấu hiệu chán ăn, mệt mỏi bạn cần đưa chúng đến các cơ sở thú y gần nhất để thăm khám ngay. Ngoài ra, do có bộ lông dày và thường xuyên hoạt động, Alaska rất dễ mắc các bệnh nấm da và lông do các loại virut gây nên. Bạn nên thường xuyên tắm và sấy thật khô sau khi tắm cho chúng để đề phòng mắc bệnh.

6. Đồ ăn dành cho Alaska

Là loài chó có thân hình cao với bộ khung xương to, việc cung cấp các loại thức ăn chứa can-xi cho chúng là rất cần thiết. Bạn có thể mua các loại thức ăn, đồ uống bổ sung thêm can xi cho chúng. Ngoài ra, bạn không nên cho Alaska ăn các loại đồ ăn có mùi tanh vì chúng đặc biệt dị ứng với những loại đồ ăn này. Chúng rất dễ mắc các bệnh đi ngoài nếu ăn phải đồ tanh. Bạn có thể cho chúng ăn các loại  rau củ quả, cổ gà hoặc vịt băm nhỏ, nội tạng động vật. Đây là những đồ ăn bổ sung chất cho chúng rất tốt. Tuy nhiên, việc cho chúng ăn nội tạng động vật cần kèm theo những đồ ăn khác vì nó chứa rất nhiều chất đạm, có thể dẫn tới tình trạng cún của bạn bị “hạ bàn”. 


Trên đây là những điều bạn cần biết khi nuôi một chú Alaska mà Yêu thú cưng đã tập hợp và chia sẻ với các bạn. Các bạn có thể tham khảo các bài viết khác hoặc đóng góp thêm ý kiến cho chúng mình ở phần bình luận. Cảm ơn các bạn !!!