15 Cách thể hiện tình cảm với mèo giúp mèo yêu bạn hơn

Chắc hẳn ai nuôi mèo lần đầu cũng đều lo lắng không biết làm như nào để mèo thích mình và quấn mình hơn. Dù mèo là loài động vật ít thể hiện tình cảm hơn chó nhưng chúng cũng muốn được nhận những tình cảm yêu thương của chủ. Dưới đây là 15 Cách thể hiện tình cảm với mèo giúp mèo yêu bạn hơn. Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé.

15 Cách thể hiện tình cảm với mèo giúp mèo yêu bạn hơn
15 Cách thể hiện tình cảm với mèo giúp mèo yêu bạn hơn

Nhận biết và đáp lại tình cảm với mèo

Mèo nhận biết tình cảm qua mùi hương, tiếp xúc và ngôn ngữ cơ thể. Chính vì vậy khi mèo thể hiện tình cảm của chúng với bạn qua các hành động quấn, liếm láp, nhìn bạn âu yếm thì bạn hãy đáp lại tình cảm của nó nhé. Vậy làm cách thể hiện tình cảm với mèo rằng bạn yêu chúng?

1. Hãy để mèo chấp nhận bạn

Sai lầm lớn nhất của mọi người khi vừa đón mèo về nhà là ôm ấp, vuốt ve chúng một cách thái quá, bắt chúng phải chấp nhận bạn là chủ. Ở thời điểm này bạn càng muốn dồn dập ôm ấp thì mèo càng cảm thấy e dè sợ hãi và muốn tránh né bạn hơn. Vì vậy bạn nên cho chúng thời gian và không gian riêng khi mới về nhà. 

Khi chúng cảm thấy an toàn và tự tin chúng sẽ dần chấp nhận bạn, chúng sẽ tự động tìm đến bạn..

Cách thể hiện tình cảm với mèo
Hãy để mèo chấp nhận bạn – Cách thể hiện tình cảm với mèo

Hành động mèo cụng đầu vào tay vào đầu bạn là cách mèo bày tỏ tình cảm với bạn. Chúng muốn lưu mùi hương đánh dấu lãnh thổ rằng bạn đã thuộc về chúng. Chỉ cần bạn chấp nhận hành động này, bạn đã thể hiện tình cảm với mèo.

2. Luôn hiện diện bên cạnh bạn

Nếu như chó đáp lại chủ nhân bằng cách chạy nhảy, thè lưỡi, vui vẻ bên chủ. Mèo thì lại ngược lại chúng điềm tĩnh hơn muốn được tự quyết định mức độ và thời điểm thể hiện tình cảm với chủ của mình.

 • Bạn hãy trò chuyện với mèo thật nhiều khi có thời gian ở bên nhau. Có thể mèo sẽ không hiểu tiếng bạn, nhưng chúng cảm nhận được tình cảm của bạn qua âm điệu, ánh mắt. Việc trò chuyện sẽ mang lại cơ hội tương tác và mèo có thể đáp lại tình cảm bằng nhiều hành động mà chúng thích.
 • Sẽ rất khó để mèo biết bạn có yêu chúng hay không nếu như bạn không bao giờ có mặt. Chính vì vậy bất cứ khi nào có thời gian bạn hãy xuất hiện bên cạnh mèo. Để chúng biết được sự hiện diện của bạn và để chúng thể hiện tình cảm với bạn.
 • Nếu bạn ra ngoài trong thời gian dài. Hãy chơi với chúng trước khi đi và tạo môi trường nhiều đồ chơi để chúng có thể tự chơi khi bạn đi vắng. Hãy đảm bảo rằng sẽ chơi với chúng khi bạn quay về.

Xem thêm: Nuôi mèo cảnh có khó không?

3. Luôn trân trọng tình cảnh của mèo – Cách thể hiện tình cảm với mèo

Nếu mèo ngủ trên người bạn, đó là dấu hiệu cho thấy mèo yêu bạn và tin tưởng bạn. Đa phần các loài động vật khi ngủ là lúc chúng khó phòng bị nhất, nguy hiểm nhất. Chính vì vậy chúng tìm những nơi an toàn, tin tưởng, ấm áp để ngủ.

Vì vậy dù bạn không muốn lông mèo trên giường hoặc không muốn chia sẻ giường ngủ với chúng thì cũng hãy vui vẻ, trân trọng và chấp nhận nhé. Việc này giúp bạn bày tỏ tình yêu của bạn với mèo đó.

Mèo thích được tặng quà cho đối tượng mà chúng tin yêu. Món quà mà “hoàng thượng” tặng cho bạn có thể là xác chim, chuột hoặc một chiếc lá. Tuy đó không phải là món đồ bạn mong muốn được nhận, nhưng đừng vất chúng đi một cách sợ hãi nhé. Hãy dành một lời khen cho mèo nhà bạn vì thành quả chúng săn được nhé.

Luôn trân trọng tình cảnh của mèo - Cách thể hiện tình cảm với mèo
Luôn trân trọng tình cảnh của mèo – Cách thể hiện tình cảm với mèo

4. Hãy để ý những hành động tin tưởng mèo dành cho bạn

Ngoài việc thể hiện tình cảm bằng cách chúng ngủ bên cạnh bạn. Chúng còn có những hành động thể hiện việc chúng tin tưởng bạn bằng cách chúng vươn thẳng để lộ phần bụng cho bạn thấy.

 • Bụng là yếu điểm lớn nhất của mèo, khi mèo nằm trong tư thế ngửa bụng là tư thế khó phòng bị nhất khi có nguy hiểm tới gần. Chúng phải rất tin tưởng bạn mới để bạn nhìn thấy bụng. Đây cũng là cách mà chúng muốn thu hút sự chú ý của bạn.
 • Tuy nhiên bạn cũng nên hết sức cẩn thận, nhiều chú mèo ngửa bụng không thực sự muốn bạn vuốt ve ở đó. Cách tốt nhất để thể hiện tình cảm với mèo là bạn để chúng chủ động và bạn đối đáp lại hành động đó.

5. Bạn luôn là người chủ động

Rất nhiều chú mèo ngại thể hiện tình cảm vì chúng muốn bạn là người thể hiện tình cảm trước hoặc chúng muốn bạn tìm cách hợp lý để chúng thể hiện tình cảm với bạn.

 • Đừng cố gắng đuổi theo một chú mèo đang sợ hãi, hãy để chúng có không gian riêng tư và bình tĩnh lại. Nhiều khi bạn thờ ơ giả vờ không quan tâm chúng cũng là cách để chúng tiếp cận bạn. 
 • Hãy để mèo ngửi tay bạn trước khi bạn chạm vào nó nhé. Nếu bạn cảm thấy tai mèo cụp ra phía sau, lông hơi dựng lên bạn nên dừng lại hành động đụng chạm nhé và cố gắng tìm cách mà chúng thích khác để tiếp cận.
 • Luôn để mèo ngửi tay bạn trước: Nếu chúng biểu cảm hành động rụt rè, sợ hãi, đi chỗ khác thì đừng cố gắng cưng nựng. Nếu chúng dụi tay vào tay bạn là nó muốn bạn vuốt ve.
 • Khi bạn muốn bế mèo, bạn nên nhún người xuống cho mèo nhìn thấy mặt bạn. Rồi khéo léo từ từ đưa tay bên cạnh hông và bế chúng một cách nhẹ nhàng lên.

Xem thêm bài viết: Tuổi nào hợp nên nuôi mèo? Tuổi nào không nên nuôi mèo?

Cách thể hiện tình cảm với mèo
Bạn luôn là người chủ động – Cách thể hiện tình cảm với mèo

6. Luôn hành động yêu thương dành cho mèo

Việc bạn vuốt ve âu yếm mèo một cách đúng mực cũng là cách thể hiện tình cảm với mèo.

Khi mèo kêu meo meo với bạn có nghĩa là chúng muốn giao tiếp với bạn. Tuy là không hiểu tiếng nhau nhưng bạn hãy trả lời một cách nhẹ nhàng và ân cần nhé.

Bạn hãy học và tôn trọng ngôn ngữ cơ thể của mèo

 • Nếu mèo cọ người vào bạn là chúng muốn chơi.
 • Nếu mèo quấn đuôi vào bạn nghĩa là chúng biểu lộ cảm xúc hài lòng với bạn.
 • Nếu mèo cụp đuôi xuống dưới là chúng đang cảm thấy sợ hãi và bất an.

7. Chơi đùa với mèo

Một cách thể hiện tình cảm của bạn với mèo là hãy chơi cùng với chúng. Mèo dành thời gian trong một ngày chủ yếu để ngủ. Nhưng khi bạn dành thời gian chơi với chúng vừa giúp mèo khỏe mạnh và gắn kết tình cảm với chủ nhân hơn.

Mỗi một con mèo có những món đồ chơi khác nhau bạn có thể cho mèo chơi chuột catnip giúp mèo sảng khoái và vui vẻ nhưng cách này lại không gắn kết tình cảm.

Bạn có thể dùng cần câu mèo để chơi cùng chúng. Mỗi ngày dành 10-15 phút chơi vừa giúp mèo hoạt động giảm tình trạng béo phì. Đối với những chú mèo không thích âu yếm, thì chơi đùa là cách thay thế thể hiện tình cảm.

Mèo thích leo trèo hãy sắm cho mèo một cột cào móng, vừa giúp mèo giũa móng và giảm stress.

Xem thêm: Mèo con bao lâu thì biết đi?

Cách thể hiện tình cảm với mèo
Chơi đùa với mèo – Cách thể hiện tình cảm với mèo

8. Chuẩn bị nơi ẩn nấp an toàn

Chuẩn bị cho mèo một nơi ẩn nấp an toàn, ấm áp là một phần quan trọng của tình yêu bạn dành cho chúng. Với những bé mèo tính nhút nhát và sợ người thì việc có chỗ ẩn nấp là điều vô cùng quan trọng.

Bạn có thể chuẩn bị nhà cây cho mèo hoặc một chiếc giường trong hang ấm áp mang lại cho mèo sự thoải mái, an toàn. Hãy tôn trọng không gian riêng tư của mèo, khi chúng thật sự cảm thấy yên tâm sẽ ra ngoài và chơi đùa cùng bạn.

Xem thêm bài viết: Nuôi mèo cảnh cần những gì?

Cách thể hiện tình cảm với mèo qua việc chăm sóc

Có rất nhiều cách thể hiện tình cảm với mèo. Một trong số đó phải kể đến là việc chăm sóc ăn uống hằng ngày của chúng.

9. Chăm sóc mèo đúng cách

 • Nếu bạn không biết mèo nhà mình phù hợp với chế độ dinh dưỡng như nào. Thì tốt nhất bạn nên chia sẻ và tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y nhé. Mèo thường ăn chia thành 3-4 bữa trong 1 ngày, thực phẩm cho mèo ăn hãy luôn đảm bảo là thực phẩm sạch và chất lượng. 
 • Có một số loại thức ăn của người hợp với mèo. Nhưng cũng rất nhiều thứ người ăn được còn mèo tuyệt đối thì không. Vì vậy bạn nên hỏi bác sĩ.
 • Không cho mèo uống sữa người. Vì mèo không tiêu hóa được lactose trong sữa bò.
 • Hãy cho mèo ăn đồ ăn vặt một cách hợp lý, đây cũng là cách thể hiện tình cảm với mèo hiệu quả.

Xem thêm: Mèo cảnh ăn được cá không?

Cách thể hiện tình cảm với mèo qua việc chăm sóc
Cách thể hiện tình cảm với mèo qua việc chăm sóc

10. Luôn đáp ứng những yêu cầu phù hợp của mèo

Việc đáp ứng những yêu cầu cũng là cách thể hiện tình cảm với mèo:

 • Dù bạn không thích việc quần áo, giường chiếu của mình bị dính lông mèo nhưng hãy vui vẻ chấp nhận nhé. Có rất nhiều cách để loại bỏ lông mèo như máy hút bụi, lăn lông mèo. Nhưng chả có gì tuyệt vời bằng việc mèo chọn lòng bạn là nơi an toàn để ngủ
 • Tuy việc chơi với mèo nhiều khi sẽ làm bạn bận hơn, nhưng đó là cách kết nối giữa bạn và mèo.
 • Hãy vui vẻ khi nhận những món quà bất ngờ mà “hoàng thượng” đem đến cho bạn nhé. Nếu bạn không nhận thì mèo sẽ có dấu hiệu buồn, trầm cảm đó.

11. Chuẩn bị những không gian riêng dành cho mèo

Việc chuẩn bị không gian riêng cho mèo là vô cùng cần thiết. Mặc dù mèo thân thiện hơn so với những gì mọi người biết về chúng. Nhưng chúng vẫn cần những không gian riêng tư cho riêng mình.

 • Nếu bạn cân bằng được giữa việc chơi với mèo và cho chúng có thời gian, không gian riêng tư thì chúng lại càng yêu bạn hơn.
 • Dù mèo rất thích ngủ bên cạnh bạn, nhưng bạn cũng cần chuẩn bị chỗ ngủ riêng cho chúng. Có thể là 1 chiếc hộp rộng rãi thoải mái hoặc một chiếc giường dành riêng cho mèo.
 • Chậu vệ sinh của chúng cũng vậy nên được đặt ở nơi thoải mái, yên tĩnh và thường dọn vệ sinh sạch sẽ.

Xem thêm bài viết: Nhốt mèo trong phòng kín có sao không?

Chuẩn bị những không gian riêng dành cho mèo
Chuẩn bị những không gian riêng dành cho mèo

12. Đưa mèo đi khám sức khỏe định kỳ

Có thể đối với mèo đây không phải là thứ chúng muốn nhận được. Nhưng đây là cách thể hiện tình cảm với mèo và mong muốn chúng sẽ sống khỏe mạnh, lâu dài bên chúng ta.

 • Từ khi mèo còn nhỏ hãy tiêm phòng đầy đủ mũi 4 bệnh cho bé. Sổ giun định kỳ cho chúng.
 • Cách chăm sóc có thể khác nhau phụ thuộc vào độ tuổi, giống mèo, thể chất, cân nặng. Chính vì vậy hãy nhờ bác sĩ tư vấn để có một phác đồ chăm sóc bé an toàn nhất.
 • Nên cho mèo đi kiểm tra sức khỏe 1-2 lần/ năm.

13. Chăm sóc chải chuốt lông mèo – cách thể hiện tình cảm với mèo

Mèo rất thích được chải lông. Việc chải lông thường xuyên sẽ giúp mèo giảm tình trạng lông rụng giúp lông và da của chúng được khỏe mạnh.

Chải lông là cơ hội để thân thiết với các chú mèo của bạn

 • Tránh chải ngược chiều lông mọc việc này sẽ khiến bé mèo bị khó chịu và đau.
 • Luôn chải lông thật nhẹ nhàng với những đường trải dài, tránh trải mạnh và ngắn.
Chăm sóc chải chuốt lông mèo - cách thể hiện tình cảm với mèo
Chăm sóc chải chuốt lông mèo – cách thể hiện tình cảm với mèo

14. Đừng ngược đãi mèo

Luôn đảm bảo rằng bạn không bao giờ ngược đãi chúng. Việc quát mắng đánh đập mèo sẽ làm mèo trở nên sợ bạn không muốn lại gần bạn.

Luôn luôn chuẩn bị thức ăn và nước uống sạch sẽ khi bạn ra ngoài. Nếu bạn có việc phải đi xa nhiều ngày phải đảm bảo rằng có người trông nom chúng, dọn chậu cát và chơi cùng chúng một chút.

Mèo tuy là loài động vật sống độc lập nhưng chúng cũng muốn được sự quan tâm chú ý của con người và cần được vệ sinh thường xuyên.

15. Kiên nhẫn với mèo trưởng thành

Nếu mèo nhà bạn đã trưởng thành, cũng đừng lo lắng gì cả nhé, có rất nhiều cách để bạn có thể thu phục được “hoàng thượng”.

 • Hãy luôn kiên nhẫn với chúng, với những chú mèo trưởng thành giao tiếp sẽ đòi hỏi nhiều thời gian hơn.
 • Kể cả mèo nhà hay mèo anh lông ngắn trưởng thành cũng có thể học cách giao tiếp.
Cách thể hiện tình cảm với mèo
Kiên nhẫn với mèo trưởng thành

Trên đây là “15 Cách thể hiện tình cảm với mèo giúp mèo yêu bạn hơn” mà thế giới pet cảnh tổng hợp được. Hy vọng những chia sẻ trên có thể khiến mèo cưng thân thiết hơn với các bạn. Hãy thử ngay nhé! Chúc các bạn có những giây phút vui vẻ và ấm áp bên “hoàng thượng” nhé.

Xem thêm: Nuôi mèo trong phòng ngủ có sao không?

Viết một bình luận

0 Shares
Share
Tweet
Pin